Thứ hai, ngày 20 tháng 01 năm 2020
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019 với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng"
Trong cái nắng bắt đầu gắt vào lúc 7 giờ của ngày thứ Bảy, 26/7/2014, nổi bật trên khoảng sân của UBND xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị là màu áo Thanh niên Việt Nam và màu đồng phục của các sĩ quan an ninh cùng trang phục màu đỏ cam của công nhân Điện lực. Ngay sau lời phát biểu ngắn gọn về mục tiêu và yêu cầu hoạt động theo chủ đề Tuổi trẻ Công ty Điện lực Quảng Trị xây dựng nông thôn mới và tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của anh Phạm Xuân Phú-Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công ty Điện lực Quảng Trị, 110 đoàn viên thanh niên tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2014 nhanh chóng tới 8 khu dân cư của thôn Phương Lang. Và tại đây, những người tình nguyện này đã làm nên một ngày Hè ngọt ngào và tươi đẹp trong cuộc sống của nhiều người trên một vùng trũng có nhiều đất cát nóng…

Các đoàn viên thanh niên hăng hái ra quân thực hiện nhiệm vụ

Trong thoáng chốc, vườn rau của bà Nguyễn Thị Mai ở Đội 4, thôn Phương Lang rộn ràng tiếng cười nói giữa chủ nhà với các công nhân Điện lực: “Cái cột ni phục vụ điện cả xóm, mỗi lần chập điện là nghe nổ bụp bụp trên cột, trên dây điện”. “Công-tơ ni thiếu dây, tụi con chuyển công-tơ ra cột mới, phần dây thiếu tụi con lo giúp nhà mệ”. “Rứa à? Mà mệ đem thang ra rồi, mấy đứa làm nhanh khôông tới trưa là nóng lắm”. “Dây điện ni thì mỗi khi nhà mô trong xóm, trong thôn có đám cưới cũng khôông mở loa máy được”. “Chừ mệ khỏi lo, từ tối ni có đám cưới là dùng loa thoải mái rồi”,... Giữa vườn rau, chiếc cột điện có thể gây nên một nỗi ngạc nhiên bởi có quá nhiều hộp công-tơ được gắn trên nó mà khi tháo gỡ xuống hết thì một khoảng vườn đã ngổn ngang 20 chiếc công-tơ 1 pha. Vừa cùng các đồng nghiệp chuyển công-tơ tới bóng râm của những tán cây trên đường thôn, công nhân Văn Ngọc Hùng vừa cẩn thận đối chiếu tên khách hàng ghi trên từng công-tơ với bản danh sách khách hàng được chuyển công-tơ 1 pha sau trạm biến áp đang cầm trong tay. Rồi cũng tự nhiên như ngọn gió đang lùa vào khóm tre xanh êm ở cuối vườn, chất giọng nằng nặng của Hùng chuyền tới tâm trí vẫn đang bâng khuâng của tôi lời nói rồi đây sẽ được ghi nhớ rất lâu: “Anh em nhớ đừng dẫm lên rau của mệ, nghe”.
Trong bóng râm của hai hàng cây bên đường, các đoàn viên thanh niên của Điện lực Thành cổ và Văn Ngọc Hùng tiến hành tách hộp công-tơ 1 pha và lắp đặt mới. Trong khi Nguyễn Vĩnh An, Nguyễn Phúc Trí, Trịnh Thanh Hải, Trần Ngọc Vũ tách 20 chiếc công-tơ 1 pha khỏi những hộp 4 công-tơ, hộp 1 công-tơ, hộp 2 công-tơ thì Lê Đức Nhân và Lê Đình Đức cắt dây cáp mới, hỗ trợ định vị cáp trước công-tơ ở công đoạn ráp công-tơ vào hộp 1. Cách làm việc của họ khiến tôi không còn cần sử dụng câu hỏi người nào trong số họ là kỹ sư, là công nhân bởi chính họ đang đem đến trong tôi niềm tin rằng "để trở nên có ích thì mỗi người không cần phải có một bằng cấp, không cần phải biết chia động từ hay nắm vững ngữ pháp mà chỉ cần có một tâm hồn tràn đầy tình yêu và sự tử tế". Sự tử tế của họ đang giúp người dân Phương Lang xóa tình trạng nhiều hộ chung một đường dây điện được xây dựng vào các năm 1990-1992 đã xuống cấp từ nhiều năm nay để khắc phục các sự cố về điện do khoảng vượt của dây sau công-tơ vào mỗi nhà dài khoảng 400-500m và dây điện bị cành cây níu vào đồng thời nâng cao chất lượng điện… Họ làm việc đó cả với hộ khách hàng đang vắng nhà vì phải vào miền Nam kiếm sống như anh Hè ở cạnh nhà ông Lê Đức Khiêu và bà Nguyễn Thị Mai. Khi một nửa số công-tơ đã yên vị chắc chắn trong từng chiếc hộp 1, Nguyễn Vĩnh Thi và Nguyễn Thành Trung nhanh nhẹn mang tới từng vị trí cột mới gần nhà khách hàng cùng với các câu hỏi nhằm có được sự chính xác khi gắn từng công-tơ. Cái nóng của mùa Hè trên một vùng trũng đất cát có hói Cổ Hà trước đây đổ ra sông Vĩnh Định đã bị bồi lấp làm lưng áo của những con người trẻ tuổi ấy đẫm mồ hôi và tôi thấy chính những giọt mồ hôi đang rơi trong hoạt động tình nguyện của họ hôm nay làm gương mặt của mỗi người đẹp hơn. Thêm dáng dấp và âm thanh vào vẻ đẹp ấy là bước chân và nụ cười của những đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đến nhà dân phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tai nạn điện, cách sử dụng điện an toàn và tiết kiệm vì lợi ích của gia đình và xã hội, thông báo quy định hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, cùng đoàn viên thanh niên Điện lực thay thế bóng đèn sợi đốt sang bóng đèn compact tiết kiệm điện ở các hộ nghèo; là sự đúng lúc của nhóm hậu cần khi bổ sung vật tư và đưa nước uống tới từng nhóm làm việc,… Cùng với sắc nắng giòn tan giữa cái yên tĩnh, thanh bình của làng quê, màu áo xanh và mỗi hành động của họ sinh động niềm vui tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.
Sau bữa ăn trưa với những hộp cơm bình dị, những con người tình nguyện mà tôi đang gắn bó trong một tình cảm và nhận thức mới mẻ trở lại với những dây đồng mềm bọc 2x4mm², cáp ABC ruột nhôm bọc sau công-tơ, cáp đồng bọc PVC-M1x6mm², cáp đồng bọc có lưới thép, aptomat 1 pha cực 25A, aptomat 3 pha cực -75A công-tơ 1 pha và các phụ kiện, cáp M2x4mm², cáp CVV 2x7mm², cáp M(3x25+1x16)mm², cáp M4x35mm², kẹp răng KR-50-90, chì niêm, tháo dỡ và lắp đặt lại cáp <2x11mm² sau công-tơ lên cột điện,… Vẫn là Nguyễn Thành Trung và Nguyễn Vĩnh Thi thao tác trên lưới điện dưới cái nắng nung nóng các cột bê-tông ly tâm, vẫn là Văn Ngọc Hùng chạy đi chạy lại giữa các vị trí cột đang được chỉnh trang hệ thống đo đếm điện. Ở các đội, các xóm trong thôn vẫn là những Lê Hải Lộc và Lê Anh Trung của Điện lực Hải Lăng, Lương Văn Đông của Điện lực Vĩnh Linh, Tạ Đức Đạt và Nguyễn Viết Lâm của Điện lực Đakrông, Trần Thị Nhi Nhi và Xôm Năm của Điện lực Khe Sanh, Bùi Chí Hữu và Bùi Văn Tiến của Điện lực Gio Linh, Phạm Phú Hiển và Lê Thị Hồng Trang của Văn phòng Công ty Điện lực, Kim Huệ và Quang Phương của Công an tỉnh,… đẩy nhanh nhịp độ chỉnh trang dây sau công-tơ, chỉnh trang hệ thống đo đếm sau trạm biến áp, phát quang hành lang tuyến và tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cũng như sử dụng điện an toàn. Hành động bằng chính khả năng của mình, những đoàn viên thanh niên đang tình nguyện vì ánh điện thắp sáng thêm cuộc sống của người dân ở một làng quê thuần Việt đang mang lại một sự cống hiến cụ thể và thiết thực có thể làm cảm động lòng người. 15 giờ, nền trời thấp xuống trong sự báo hiệu có một cơn mưa đang tới, không gian trở nên nóng nực hơn và việc chuyển lưới điện, hoán đổi vị trí lắp đặt công-tơ theo yêu cầu của người dân khẩn trương hơn. 17 giờ, trong lúc Lê Đức Nhân-Bí thư Đoàn của Điện lực Thành cổ thêm bận rộn với những cuộc điện thoại trao đổi về việc phục vụ lễ dâng bánh chưng và thả đèn trên sông Thạch Hãn tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh-liệt sĩ mà đoàn viên thanh niên của đơn vị sẽ tham gia trong tối nay thì Phạm Xuân Phú - Bí thư Đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị cùng một số đoàn viên thanh niên Công an tỉnh đến Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Ba thắp hương viếng các anh hùng liệt sĩ. Khi ấy, niềm tin đối với họ đã lặng lẽ lan tỏa giữa đất trời Phương Lang,…
Tình nguyện viên là những người có thể thắp sáng cuộc sống của người khác” là câu nói vang lên trong tôi khi ánh điện bừng sáng trở lại trong mỗi nếp nhà ở thôn Phương Lang của xã Hải Ba, huyện Hải Lăng. 406 hộ gia đình ở đây vừa được thay 397 công-tơ một pha và 9 công-tơ ba pha, hệ thống đo đếm điện và đường dây sau công-tơ trong thôn vừa được lắp đặt, chỉnh trang lại đảm bảo mỹ quan, an toàn, hơn 100 bóng đèn compact được lắp đặt ở các hộ gia đình nghèo và gia đình chính sách, hành lang lưới điện có chiều dài gần 2,7km được phát quang đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão đang đến gần,… Hoàn thành khâu khó và việc khó này, các đoàn viên thanh niên của Công ty Điện lực Quảng Trị trong ngày thứ Bảy tình nguyện hôm nay đã thật sự là những con người vô giá đối với cộng đồng.
<Nguyễn Bội Nhiên>

Bản quyền thuộc về Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị
Địa chỉ: 26 Trần Hưng Đạo, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Email: doankdn.qti@gmail.com
Thiết kế bởi Trung tâm Phát triển CNTT - Viễn Thông Quảng Trị
CUỘC THI TRỰC TUYẾN
TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP VÀ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Họ tên  
Địa chỉ
Số điện thoại
Email
Đơn vị