Thứ năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019 với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng"
Với giá trị làm lợi lên tới 329,6 triệu đồng của sáng kiến Sử dụng PLC điều khiển tụ bù theo dòng điện của kỹ sư Nguyễn Duy Khương và các cộng sự có sức thuyết phục rất cao với người chọn đề tài viết về tuổi trẻ ở Công ty Điện lực Quảng Trị. Áp dụng sáng kiến này, PLC đọc dữ liệu và đưa ra lệnh đóng tụ bù hợp lý, tận dụng được ưu điểm của bù rải, tránh được các nhược điểm của bù theo thời gian và bù rải theo cosφ, đảm bảo chất lượng điện áp phục vụ khách hàng đồng thời góp phần giảm tổn thất điện năng. Từ đây, dần dà người viết tiếp cận với những thông điệp hành động, cống hiến của đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật trẻ của PC Quảng Trị hiện nay.

Chuyển đổi đường dây lưới điện (hình minh họa)
Nhận thấy găng và ủng cách điện rất dễ hư hỏng vì có đặc tính mềm, dễ bị gập trong thời gian dài sẽ gây răn nứt nếu không được bảo quản đúng quy định, kỹ sư Lê Đức Nhân của Điện lực Thành cổ đã gia công bộ giá đựng găng và ủng có tác dụng bảo quản tốt các dụng cụ kỹ thuật an toàn này của công nhân điện lực. Cũng với mục đích góp phần đảm bảo sự an toàn đối với công nhân điện lực, Lê Đức Nhân đã cùng cộng sự của mình thiết kế bộ sọt vận chuyển dụng cụ, thiết bị kỹ thuật an toàn dùng cho xe máy khi vận chuyển sào thao tác, sào tiếp địa, dây tiếp địa, bút thử điện, ủng và găng cách điện ra hiện trường để đóng, cắt điện và thực hiện các biện pháp an toàn. Đơn giản vậy thôi mà hai giải pháp này có ý nghĩa rất thiết thực với công nhân điện lực khi găng, ủng cách điện luôn được sử dụng để đảm bảo an toàn trong lúc thao tác cũng như làm việc trực tiếp với thiết bị và đường dây đang mang điện được bảo quản ở tình trạng không bị đọng nước, không bị gập, không va chạm với các dụng cụ và thiết bị khác; sọt vận chuyển dùng cho xe máy giúp việc vận chuyển và bảo quản dụng cụ, thiết bị kỹ thuật an toàn dễ dàng và thuận lợi hơn, tránh bị trầy xước đồng thời đảm bảo an toàn giao thông.

Ở địa hạt “cam go” hơn, Võ Xuân Thủy và đồng nghiệp ở Xí nghiệp Điện cơ kiên trì với việc thí nghiệm điện đã nhận thấy có nhiều máy biến áp (MBA) không đạt các yêu cầu về công suất tổn hao không tải và tổn hao ngắn mạch. Phương pháp thí nghiệm, tính toán xác định tổn thất không tải và tổn thất ngắn mạch MBA trường hợp thiết bị HTRS-V đo trực tiếp tổn thất ngắn mạch, tổn thất không tải MBA đang trong quá trình bảo hành góp phần giám sát tiêu chí tổn thất trong MBA được nhóm tác giả đưa ra dựa trên cơ sở lý thuyết vững chắc và tuân thủ quy định tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, quy trình thí nghiệm MBA của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nên có khả năng ứng dụng thực tiễn cao và độ tin cậy cao với sai số cho phép, đáp ứng rất tốt yêu cầu của công tác thí nghiệm MBA bằng tính linh động khi sử dụng để xác định tổn thất của MBA và tính kinh tế khi xác định chính xác tổn thất MBA, thay thế dần các MBA hiệu suất thấp và tổn thất cao bằng các MBA có hiệu suất cao và tổn thất thấp để giảm tổn thất điện năng.

Làm việc ở Điện lực Khe Sanh, kỹ sư Nguyễn Viết Trí tham gia giải pháp Chuyển đổi đường dây 371 Trạm 110 kV Khe Sanh sang vận hành cấp điện áp 22 kV trong khi kỹ sư Lương Văn Đông của Điện lực Vĩnh Linh cùng cộng sự chế tạo dụng cụ hỗ trợ thay thế các loại bulong xà trung áp, hạ áp nhanh bị rỉ ở phần đầu ren và êcu mà chỉ cần tác động vào bulong thì xác suất rơi xà là rất lớn, gây nguy hiểm với công nhân khi làm việc trên xà. Dụng cụ hỗ trợ này dễ chế tạo, đơn giản, nhẹ nhàng, chỉ cần một người dùng vặn ép xà vào thân cột chắc chắn mà không cần phải tháo hạ xà, sứ và dây dẫn đồng thời có thể ứng dụng với tất cả các loại cột, nhiều loại bulong và nhiều chủng loại xà khác nhau. Móc của dụng cụ xoay được 360° nên có thể linh động bấu chặt vào xà giúp công nhân có thể tháo rời 2 bulong và ốp xà, thay thế bulong mới mà không lo xà bị nghiêng hoặc rơi do sức nặng của sứ, dây dẫn. Và, dụng cụ này thiết thực hỗ trợ công nhân điện lực nâng cao hiệu quả việc thay thế các loại bulong xà trung áp, hạ áp cũng như đảm bảo an toàn lao động và giảm thời gian cắt điện để thao tác trên lưới.

Khối lượng công việc của công nhân nhiều và thời gian cắt điện công tác làm mất điện trên diện rộng khá dài khi rải dây, ép khóa néo, căng dây lấy độ võng,… trong thi công thay thế đường dây trung áp từ dây trần chuyển qua dây bọc đã làm Nguyễn Thành Trung ở Điện lực Hải Lăng trăn trở, tìm ra phương án rải dây trước khi cắt điện để thi công thay dây dẫn trung thế. Áp dụng sáng kiến này, đã có tác dụng làm giảm thời gian cắt điện để thay dây, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và mang lại lợi ích với khách hàng sử dụng điện nhờ số lần cắt điện ít hơn.

Trong khi đó, giải pháp Sử dụng cụm khóa đỡ cáp vặn xoắn hạ áp đặc chủng (sử dụng cho loại cáp vặn xoắn có dây trung tính chịu lực) tách sợi cáp vặn xoắn hạ áp để đấu nối khi lắp đặt hệ thống đo đếm điện năng hoặc đấu nối cáp vặn xoắn tại lưới điện hạ áp của Hoàng Trường Nhân và Trần Kim Dũng ở Điện lực Triệu Phong giúp việc thực hiện công tác lắp đặt mới hệ thống đo đếm điện năng của khách hàng trở nên thuận tiện và việc đấu nối đường dây hạ áp vào đường dây cáp vặn xoắn hiện hữu dễ dàng hơn, giữ được cách điện đường dây cáp vặn xoắn không bị trầy xước do nguyên nhân chủ quan từ hoạt động sản xuất nên vừa nâng cao năng suất lao động vừa nâng cao độ an toàn trong quá trình quản lý vận hành lưới điện.

Đã có nhiều niềm vui thành thực trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2017, có 49 sáng kiến của những người trẻ được ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh với giá trị làm lợi khoảng 5 tỷ đồng, chiếm gần 50% sáng kiến trong toàn PC Quảng Trị. 

Làm việc vì mục tiêu đảm bảo nguồn điện năng phục vụ cuộc sống ngày càng no ấm, giàu đẹp và văn minh trên quê nhà, tuổi trẻ PC Quảng Trị không ngừng cụ thể hóa niềm say mê nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo những điều có ý nghĩa hữu ích với cộng đồng và ngành, nghề. Và tôi tin, vì họ có điều tương ngộ với quan điểm "Mục đích duy nhất của khoa học là làm giảm vất vả cho nhân loại” (Bleiste).

Nguyễn Bội Nhiên

Bản quyền thuộc về Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị
Địa chỉ: 26 Trần Hưng Đạo, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Email: doankdn.qti@gmail.com
Thiết kế bởi Trung tâm Phát triển CNTT - Viễn Thông Quảng Trị
CUỘC THI TRỰC TUYẾN
TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP VÀ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Họ tên  
Địa chỉ
Số điện thoại
Email
Đơn vị