Thứ năm, ngày 28 tháng 5 năm 2020
Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2019 với chủ đề "Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng"

Có thể khẳng định, phong trào “Sáng tạo trẻ” của Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức, phát động triển khai thực hiện trong các cơ sở đoàn trực thuộc đã tập hợp được những ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, nhóm tác giả trong công tác nghiên cứu khoa học, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác chuyên môn và phát huy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám đảm nhận các khâu khó, việc mới, tạo được môi trường cho tuổi trẻ phấn đấu rèn luyện và trưởng thành.

Với phương châm: “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, thời gian qua, phong trào “Sáng tạo trẻ” được triển khai sâu rộng trong tuổi trẻ Khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã khuyến khích, phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, góp phần tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác, lao động, sản xuất của doanh nghiệp. Các cơ sở đoàn đã tham mưu tổ chức các hội thảo khoa học, hội nghị chuyên đề về lao động sáng tạo, hội thi tay nghề giỏi..., tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên, thanh niên trao đổi, bổ sung kiến thức chuyên môn, khoa học áp dụng vào thực tiễn sản xuất, công tác.

 

Lễ trao giải thưởng Sáng tạo trẻ Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị lần thứ II năm 2015

Thông qua phong trào “Sáng tạo trẻ” đã xuất hiện nhiều gương công nhân tiên tiến, người thợ trẻ giỏi tiêu biểu trên các lĩnh vực được các cấp, ngành công nhận, tuyên dương. Trong hoạt động sản xuất- kinh doanh của các đơn vị, đoàn viên, thanh niên khối doanh nghiệp luôn đăng ký đảm nhận và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, công trình, phần việc sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế- xã hội, chú trọng vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, lĩnh vực mới, khó, với tinh thần ”vượt nắng, thắng mưa, không ngại sớm trưa, thi đua 4 nhất” (an toàn nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất, sáng tạo nhất).

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được các cấp bộ đoàn phát động trên các lĩnh vực với 3 nội dung trọng tâm là: Sáng tạo, tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào lao động, sản xuất, kinh doanh, đề xuất sáng kiến, cải tiến, ứng dụng khoa học- công nghệ, góp phần đổi mới kiểu dáng, mẫu mã, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; cổ vũ đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức đề xuất các sáng kiến cải cách hành chính, đổi mới tư duy, phong cách, tác phong lề lối làm việc phục vụ nhân dân; sáng tạo các giải pháp hữu ích phục vụ xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của chính đoàn viên, thanh niên và của cộng đồng.

Các giải pháp, sáng kiến đã tập trung vào việc tìm ra các ý tưởng mới, cách làm hay sát với điều kiện thực tiễn sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng công việc,... qua đó giá trị làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh Võ Viết Chí, Phó Bí thư Đoàn thanh niên Viễn thông Quảng Trị, một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào ’’Sáng tạo trẻ” của Đoàn Khối doanh nghiệp Quảng Trị cho biết: ”Hàng năm, Viễn thông Quảng Trị tổ chức ”Ngày hội sáng tạo VNPT”, mỗi quý tổ chức bình chọn các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Trong đó, phần lớn các sáng kiến, công trình, phần việc sáng tạo đều do đoàn viên, thanh niên đảm nhận thực hiện, mang lại hiệu quả cao.

Tiêu biểu như: Năm 2013, Viễn thông Quảng Trị đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh với đề tài ”Hệ thống một cửa điện tử”, được tỉnh gửi dự thi đạt giải ba cuộc thi Sáng tạo KHKT toàn quốc và được triển khai ở tất cả các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố, các xã, thị trấn trong tỉnh. Năm 2015, Viễn thông Quảng Trị đạt giải ba cuộc thi Sáng tạo KHKT cấp tỉnh với đề tài ”Quản lý lưu trú trực tuyến”, được triển khai ứng dụng vào thực tiễn tại các tỉnh Quảng Trị, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Tĩnh, Kiên Giang...

Thông qua các sáng kiến, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, nhiều đoàn viên được tín nhiệm bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng. Bên cạnh đó, phong trào ”Nụ cười VNPT” đưa ra các quy tắc, tiêu chuẩn để mỗi cán bộ, viên chức, người lao động thi đua thực hiện, trong đó có tiêu chuẩn quan trọng là các đề tài sáng kiến, giải pháp kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, kinh doanh, qua đánh giá khen thưởng gần 100% các danh hiệu đạt được là của đoàn viên, thanh niên. Từ đó khẳng định vai trò, năng lực của đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp”.

Nhằm phát hiện, tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của đoàn viên, thanh niên có những sáng kiến, ý tưởng sáng tạo áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp, Giải thưởng “Sáng tạo trẻ” Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị phát động triển khai hàng năm từ năm 2014 đến nay đã nhận được hàng trăm đề tài, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất do đoàn viên thanh niên tham gia được đơn vị công nhận, nhiều đề tài sáng kiến được đưa vào triển khai ứng dụng hiệu quả và lựa chọn để tham gia cấp tỉnh.

Ban Thường vụ Đoàn Khối đã trao Giải thưởng ”Sáng tạo trẻ” cho 35 đề tài, sáng kiến thuộc các lĩnh vực khác nhau được công nhận và áp dụng vào thực tiễn, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng. Các đề tài đem lại hiệu quả cao như: Sáng kiến xây dựng hệ thống line Test tự động đo kiểm chất lượng dịch vụ của tác giả Võ Viết Chí- Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Trị; Xây dựng phần mềm chăm sóc khách hàng sử dụng điện qua thư điện tử của tác giả Phạm Phú Hiển- Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Trị; Nghiên cứu sao lưu dữ liệu và mở rộng các máy tính Sever điều khiển, giám sát tổ máy của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Hòa, Đoàn Việt Hùng- Đoàn cơ sở Công ty Thủy điện Quảng Trị; Lắp biến tầng cho máy rửa khô 2 chuyền của tác giả Lê Hoài Vũ- Đoàn cơ sở Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị; Thay logic tối ưu điều khiển hệ thống bơm nước kỹ thuật của tác giả Nguyễn Văn Thắng- Đoàn cơ sở Công ty Thủy điện Quảng Trị; Hệ thống nhập nợ Spay của tác giả Nguyễn Như Toàn- Đoàn cơ sở Viễn thông Quảng Trị...

Có thể khẳng định, phong trào “Sáng tạo trẻ” của Đoàn Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức, phát động triển khai thực hiện trong các cơ sở đoàn trực thuộc đã tập hợp được những ý tưởng sáng tạo của các cá nhân, nhóm tác giả trong công tác nghiên cứu khoa học, đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác chuyên môn và phát huy được tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, dám đảm nhận các khâu khó, việc mới, tạo được môi trường cho tuổi trẻ phấn đấu rèn luyện và trưởng thành. Bên cạnh đó, Giải thưởng “Sáng tạo trẻ” được trao cho các đoàn viên, thanh niên xuất sắc khơi dậy tiềm năng sáng tạo, tinh thần xung kích trong lao động, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, từ đó khẳng định vai trò, năng lực của thanh niên trong sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp nói riêng cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị nói chung.

 <Theo Báo Quảng Trị>

 

Bản quyền thuộc về Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị
Địa chỉ: 26 Trần Hưng Đạo, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Email: doankdn.qti@gmail.com
Thiết kế bởi Trung tâm Phát triển CNTT - Viễn Thông Quảng Trị
CUỘC THI TRỰC TUYẾN
TÌM HIỂU NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐOÀN CÁC CẤP VÀ TUỔI TRẺ SÁNG TẠO XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Họ tên  
Địa chỉ
Số điện thoại
Email
Đơn vị